ซื้อรถมือสอง ซื้อสดหรือผ่อนจ่าย เลือกแบบไหนดี

ซื้อรถมือสอง ซื้อสดหรือผ่อนจ่าย เลือกแบบไหนดี???

การตัดสินใจซื้อของที่มีมูลค่าสูง ๆ หากไม่ใช่คนมีเงินมากก็จำเป็นต้องพิจารณาหลักต่าง ๆ ให้ดีก่อนเสมอ ไม่อย่างนั้นเมื่อตัดสินใจลงไปแล้วก็คงแก้ไขอะไรไม่ได้ อย่าง รถมือสองหรูหรือรถมือสองทั่วไปที่หลายคนใฝ่ฝันว่าอยากมีเป็นของตนเองสักคันแต่ไม่แน่ใจว่าควรเลือกซื้อสดหรือผ่อนจ่ายดี เรามีข้อดีข้อเสียของการซื้อรถทั้งสองประเภทมาบอกกันเพื่อให้เกิดการตัดสินใจที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม ลองคิดดูว่าถ้าเป็นคุณจะเลือกซื้อแบบไหนดี

ข้อดีและข้อเสียของการซื้อรถมือสองด้วยเงินสด

เริ่มต้นกันที่ข้อดีก่อน การซื้อรถเงินสดก็คือคุณไม่จำเป็นต้องมีภาระหนี้เป็นของตนเอง ซื้อครั้งเดียว จ่ายเงินครั้งเดียวก็จบทันที ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยสูง ๆ ราคาถูกกว่าการซื้อเงินผ่อนเยอะเพราะสามารถต่อได้ทันทีหรือบางครั้งรถที่พึ่งเป็นมือสองใหม่ ๆ ราคาจะยังไม่แรงมากหากซื้อเงินสดก็มีสิทธิ์จะได้ลดราคาให้ถูกลงกว่าเดิมไปอีก

ตามมาด้วยข้อเสียที่ควรรู้ของการซื้อรถด้วยเงินสดของคนที่ต้องการมีมือสองดี ๆ สักคันไว้ขับ หลัก ๆ แล้วคือเราต้องมองหาเงินก้อนใหญ่พอสมควรถึงจะซื้อได้ หากไม่มีเงินก้อนก็หมดสิทธิ์ได้ครอบครองเป็นเจ้าของแน่ ๆ อีกทั้งเวลารถมีปัญหาจะทำอะไรมากไม่ได้นัก เนื่องจากคุณคือเจ้าของคนเดียวไปแล้วต้องรับผิดชอบในเรื่องต่าง ๆ เองทั้งหมด

ข้อดีและข้อเสียของการซื้อรถประเภทมือสองแบบเงินผ่อน

ข้อดีของคนที่เลือกซื้อรถมือสอง แบบผ่อนคือไม่ต้องเสียเวลาเก็บเงินรอนาน ๆ แค่มีเงินดาวน์นิดหน่อยก็สามารถไปถอยรถออกมาได้ตามต้องการ ด้วยเข้าใจดีว่าบางคนจำเป็นต้องใช้รถทันทีเพื่อความสะดวกแต่ถ้าต้องรอเก็บเงินไปเรื่อย ๆ ไม่รู้อีกกี่ปีจึงจะมีรถขับเป็นของตนเอง

อย่างไรก็ตามการซื้อแบบผ่อนก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน เพราะเราต้องจ่ายแพงกว่าปกติจากดอกเบี้ยที่เรากู้ซื้อมาตามจำนวนระยะเวลาที่กำหนดไว้ หากผิดนัดชำระก็มีสิทธิ์โดนยึดรถคืนได้ทันที อีกทั้งยังต้องรอไฟแนนซ์อนุมัติด้วยว่าจะให้ผ่านหรือไม่ หากไฟแนนซ์มองว่าคุณสมบัติยังไม่ผ่านผู้ซื้อเองจะต้องรอทำเรื่องกู้ใหม่อีกครั้ง

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ไม่ว่าจะซื้อรถมือสอง แบบไหนสิ่งสำคัญผู้ซื้อจะต้องพิจารณาให้รอบคอบเสมอ อย่าลืมว่าเมื่อซื้อรถมาเท่ากับมีภาระเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งอย่าง คงไม่มีใครซื้อมาแล้วอยากขายต่อหรือต้องโดนยึดแน่ ๆ ตัวแปรสำคัญของเรื่องนี้จึงอยู่ที่ความคิดเป็นหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *